Những tác hại khi tự tìm gia sư hoặc tìm gia sư tại một trung tâm gia sư không uy tín.

Gia sư là một công việc rất đặc thù, gia sư tới tận nhà học viên dạy, thấu hiểu từng ngóc ngách trong nhà, các thành viên trong gia đình, thói quen sinh hoạt lẫn các kế hoạch vắng nhà của gia đình học viên. Khi đặt ra câu hỏi này vốn dĩ phụ huynh/học viên đã hàm chứa câu trả lời rồi, tuy nhiên đứng ở góc nhìn của người làm trung tâm gia sư chuyên nghiệp, chúng tôi xin trả lời như sau.

Thứ nhất, một số trung tâm không uy tín giả mạo thông tin gia sư, nói dối phụ huynh đó là giáo viên/sinh viên trường này trường kia, nhưng thực chất đó chỉ là một người mà ngay cả trung tâm gia sư đó thậm chí còn không biết là ai. Họ môi giới gia sư và thu tiền, còn lại thì theo kiểu “sống chết mặc bay”.

Thứ hai, một số gia sư không đủ năng lực, không đủ điều kiện đạo đức và tác phong nhà giáo, bị các trung tâm gia sư uy tín đào thải sẽ nhanh chóng gia nhập vào các trung tâm không uy tín, vì sự dễ dãi trong quá trình tuyển chọn của họ.

Thứ ba, công việc liên quan đến giáo dục, phụ huynh/học viên nên nhận được tư vấn từ những trung tâm thực sự am hiểu về giáo dục. Bởi vì, trong bối cảnh giáo dục thay đổi liên tục như hiện nay, không phải gia sư nào cũng được cập nhật cả về thông tin lẫn kiến thức và nhanh chóng thay đổi phương pháp giảng dạy cho phù hợp – Đây là điều các trung tâm gia sư không uy tín không bao giờ quan tâm. Tôi ví dụ như, năm học 2016-2017, môn toán chính thức thi với hình thức trắc nghiệm 4 lựa chọn với áp lực thời gian kinh khủng. Ngay lập tức phương pháp dạy truyền thống của các giáo viên gạo cội bắt đầu rơi vào khủng hoảng và học sinh thì mất phương hướng, vì cứ như phương pháp làm bài truyền thống thì chỉ đủ thời gian đề làm ½ đề bài. Lúc này những giáo viên ham học hỏi, mày mò, nghiên cứu và được cập nhật kịp thời mới có thể bắt kịp phương pháp dạy mới, năng động hơn, một số bài toán chỉ cần dùng máy tính bỏ túi là có thể ra ngay đáp án trắc nghiệm, dành thời gian cho các câu hóc búa hơn. Họ nhanh chóng hướng dẫn học viên cách suy luận để loại bỏ đáp án sai và các phương pháp giải trắc nghiệm khác. Trong trường hợp này, sự hỗ trợ của một trung tâm gia sư uy tín là rất cần thiết để chọn ra một gia sư đáp ứng tốt những thay đổi trong giáo dục và trong hình thức thi cử.

Vì vậy dù là tự tìm gia sư thông qua người quen biết hay thông qua trung tâm gia sư, phụ huynh/học viên vẫn nên kiểm tra giấy tờ bằng cấp, giữ bản photo chứng minh nhân dân,…

Ngoài ra, hạn chế để học viên nữ học một mình với gia sư nam, và thậm chí hạn chế học gia sư khi học viên chỉ ở nhà một mình.

Tìm hiểu kĩ về trung tâm gia sư trước khi quyết định sử dụng dịch vụ. Thông qua tư vấn viên, quý phụ huynh/học viên cũng có thể đánh giá được phần nào sự tin cậy của trung tâm gia sư đó. Từ đó giảm thiểu những rủi ro khi tìm gia sư.

Cuối cùng, kính chúc quý phụ huynh/học viên tìm được một gia sư giỏi – một người bạn đồng hành tin cậy trong chặng đường gặt hái mục tiêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *